Bất Bạo Động Đồng Nghĩa Với Độc Tài Cộng Sản Muôn Năm! Người Việt Phải Hành Động Để Tự Cứu Mình! Đừng Trông Chờ Bất Kỳ Ai. Blog hoạt động từ ngày 28 tháng 2 năm 2.012

Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2012

Cuộc Thảm Sát Tại Katyn


CUỘC THẢM SÁT TẠI KATYN

PHẦN MỘT

Liên Sô Hợp Tác Với Quốc Xã Đức

    
Heinrich Himmler (trái
người đứng đầu SS*,
 và Adolf Hitler.
Ảnh nguồn: wiki.


      Ngoài việc mạnh tay đàn áp người dân Liên sô và các dân tộc bị Cộng Sản Liên Sô thống trị, NKVD còn hợp tác với cơ quan mật vụ giết người tàn bạo khét tiếng thế giới của Đức Quốc Xã là Gestapo.

      Liên Bang Sô Viết đã chuyển giao hàng trăm đảng viên Cộng Sản Đức và Áo cho Gestapo giam cầm rồi thanh toán cũng như nhiều người ngoại quốc khác cùng với tài liệu kèm theo.

      Từ cuối năm 1939 tới đầu năm 1940 có 4 cuộc họp quan trọng giữa Cộng Sản Liên Sô và Gestapo (Gestapo chỉ là bộ phận quan trọng của cơ quan SS), mục đích của những cuộc họp này là tạo sự hợp tác hỗ tương giữa hai bên.

      Mặc dù có vài khác biệt nhưng cả Heinrich Himmler (Đức Quốc Xã) và Lavrentiy Beria (Liên Sô) đều có mục đích chung về số phận của quốc gia và dân tộc Ba Lan.

      Các hội nghị còn thảo luận kế hoạch điều phối hoạt động chiếm đóng Ba Lan và tiêu diệt Phong Trào Kháng Chiến Ba Lan đã làm cho kẻ chiếm đóng như Đức và Liên Sô phải bận tâm.

      Khi Quốc Xã Đức và Cộng Sản Liên Sô còn tương nhượng vì quyền lợi của thể chế họ thì hai bên tiếp tục hợp tác với nhau, Ba Lan là quốc gia nhỏ hơn nằm giữa hai gọng kềm lớn phải chịu đựng nhục mất nước và rồi lãnh thổ quốc gia bị xâu xé .

      Chỉ vài năm sau, khi Đức không còn thấy Liên Sô là đối tác cần hợp tác và phải nhân nhượng tạm thời, thì chiến tranh Đức – Sô đã bùng ra.

      Những nạn nhân Ba Lan trong VThảm Sát Katyn không phải Đức không biết nhưng khi quan hệ ngoại giao chưa suy sụp, Đức chưa khui ra, cho đến khi nhận thấy VThảm Sát Katyn là công cụ có lợi cho mặt tuyên truyền, Quốc Xã Đức đã “khám phá” ra bí mật thảm sát này và công bố trước thế giới.

      Những người Ba Lan có tinh thần dân tộc và yêu nước lại trở thành nạn nhân bị nghiền nát giữa các đụng chạm quyền lợi của các nước lớn trên thế giới.

      Hoa Kỳ và Đồng Minh Phương Tây không phải không biết hiểm họa Cộng Sản Liên Sô gây ra cho chính dân tộc họ và nhân loại, nhưng đứng trước đại họa Quốc Xã Đức thật cấp bách, họ chọn thái độ hợp tác tạm thời với Liên Sô trong Thế Chiến Hai, và vì thế vị Thủ Tướng Ba Lan lưu vong khi muốn làm rõ Cuộc Thảm Sát Katyn, cá nhân ông trở thành nạn nhân xấu số


Sự Chia Cắt Ba Lan Lần Thứ &
Hiệp Định Sô Viết – Đức Quốc Xã.
Ảnh nguồn: wiki.


      Trong 4 hội nghị giữa NKVD và Gestapo thì Hội Nghị Thứ Ba có tầm đặc biệt và quan trọng nhất. Hội Nghị 3 diễn ra tại Zakopane thuộc Miền Nam Ba Lan. Về phía Liên Sô có các viên chức NKVD, phía Gestapo có các chuyên gia tham dự cuộc họp.  

      Hội Nghị Zakopane khởi sự ngày 20/2/1940 trong biệt thự “Pan Tadeusz” nằm trên đường từ Zakopane tới Białka Tatrzańska.

      Phía Đức Quốc Xã, trưởng đoàn đại biểu là Adolf Eichmann.

      Phía Sô Viết có nhiều đại biểu, trong số đó có Rita Zimmerman (giám đốc mỏ vàng ở Kolyma, nơi có trại tù khét tiếng), nhân vật mang tên là Eichmans, người sáng tạo ra cách giết người hiệu quả hơn bằng cách bắn hay đập vào phía sau đầu nạn nhân.

      Một trong những tác động đáng nhớ từ Hội Nghị Zakopane là phía Đức cho thực hiện “Chiến Dịch Hành Động AB Ở Ba Lan”, và về phía Liên Sô tổ chức VThảm Sát Katyn (một số sử gia bao gồm cả Norman Davies cho rằng hai biến cố trên được hợp tác thực hiện).

      Cũng tại Hội Nghị Zakopane cả hai bên xâm lược đồng ý trong Nghị Định Thư sau cùng rằng dân tộc Ba Lan phải bị xóa sổ vào năm 1975 vừa bằng biện pháp thảm sát hàng loạt vừa bị trục xuất tới vùng xa xôi ở Siberia.


Zakopane nằm phía trên số 1 tô đỏ,
 vùng dưới Zakopane là lãnh thổ Slovakia.
Ảnh nguồn: wiki.

         Sử gia người Anh, Robert Conquest trong quyển sách của ông năm 1991 “Stalin: Breaker of Nations” (Stalin: Kẻ Đập Tan Nát Các Quốc Gia) đã viết: “Sự chịu đựng nỗi hoảng sợ tận cùng của nhiều triệu người Do Thái, Slavic và các dân tộc Châu Âu vô tội khác là hậu quả từ cuộc họp của những bộ óc ma quái, đây là cái nhục khó xóa được trong lịch sử và văn minh Tây Phương thường tự phụ về lòng nhân đạo.”
Adolf
 Eichmann
trong
 phiên tòa
 năm 1961.
Ảnh nguồn:
 wiki.

       Giáo Sư George Watson ở Đại Học Cambridge kết luận trong bài bình luận tháng 6/1981 của ông nhan đề “Sự Diễn Tập Cho Cuộc Thảm Sát”: số mệnh các sĩ quan Ba Lan bị giam cầm được quyết định tại Hội Nghị Zakopane.

       Trưởng đoàn đại biểu Quốc Xã Đức tại Hội Nghị ZakopaneAdolf Eichmann giữ cấp bậc tương đương Trung Tá trong Đạo Quân SS của Hitler, chịu trách nhiệm thi hành trục xuất hàng loạt người tại khu vực Đông Âu do Đức chiếm đóng.

       Sau chiến tranh, Eichmann trốn tránh ở Argentina nhưng bị tình báo Do Thái lung kiếm được và bắt giữ. Năm 1961 Eichmann bị mang ra tòa xét xử ở Jerusalem vì tội ác chống nhân loại, tội phạm chiến tranh, sau đó bị treo cổ. 

       *Heinrich Himmler người đứng đầu cơ quan SS của Quốc Xã Đức:

       Himmler hay Heinrich Luitpold Himmler (1900 - 23/5/1945), sinh trong một gia đình trung lưu Ðức, theo Thiên Chúa Giáo, đứng đầu lực lượng cảnh sát Ðức, và là Bộ Trưởng Nội Vụ. Là một trong vài nhân vật có nhiều quyền lực nhất của chế độ Quốc Xã Ðức ác độc.

       Trong vai trò Reichsführer-SS (chỉ huy tối cao của cơ quan SS), Himmler giám sát tất cả lực lượng an ninh, cảnh sát trong và ngoài lãnh thổ Ðức thuộc chế độ Quốc Xã Ðức bao gồm cả cơ quan Gestapo.

       Trong vai trò người điều hành hoạt động các Trại Tập Trung, Trại Diệt Chủng, và Einsatzgruppen (lực lượng đặc nhiệm, thường được sử dụng như các toán hành hình), Himmler điều phối việc sát hại 6 triệu người Do Thái, từ 200.000 đến 500.000 người Roma (giống người tóc đen, da đen, sống lang thang có liên hệ với người Hindi ở Bắc Ấn Ðộ), nhiều tù binh chiến tranh, từ 3 đến 4 triệu người Ba Lan, Cộng Sản, hay những nhóm dân khác mà Quốc Xã Đức cho rằng không đáng sống trên quả đất này.

       Khi sắp kết thúc chiến tranh, ông ta đưa ra lời đề nghị đầu hàng Ðồng Minh với điều kiện được miễn truy tố. Sau khi bị lực lượng Anh bắt giữ, Himmler uống thuốc độc tự tử.

       Himmler bị tạp chí Der Spiegel của Ðức đặt cho cái tên là “kẻ sát nhân đã giết nhiều người nhất của tất cả mọi thời đại”.


Phạm Hoàng Tùng biên soạn.

Nguồn tham khảo và dữ kiện được trích từ: